Nhạc cụ hiện đại ở Stockholm (Thụy Điển) làm bằng… cầu thang

Hotline: 0369.459.458

Email: tranvuq27@gmail.com

Nhạc cụ hiện đại ở Stockholm (Thụy Điển) làm bằng… cầu thang

Ngày đăng: 11/05/2022 12:19 PM

  Những loại đàn dây, nhạc cụ gõ, bộ điểu khiển MIDI hay đơn giản chỉ là những cái chai, cầu thang, tấm thép hoặc ván trượt…, đều là nhạc cụ mới lạ hoặc phụ kiện tạo nên những nhạc cụ hiện đại.
  Bottlephone là nhạc cụ do Zoran Madzirov phát minh, dùng để độc tấu và đã trở thành nhạc cụ chuyên nghiệp trên 20 năm qua. Nó bao gồm 40 chai chứa chất lỏng có giọng nửa cung, treo thành hai hàng hoặc hai tầng. Hiện nay có nhiều loại bottlephone do những nhóm nhạc khác chế tạo và biểu diễn, song số lượng chai có thể thay đổi. Loại phổ biến nhất xuất hiện ở Slovenia, bao gồm 24 chai xếp thành một hàng, có phạm vi âm vực giống như một keyboard.
  Laser harp là loại đàn hạc bao gồm một số chùm tia laser có cách chơi giống như đàn hạc để tạo ra âm thanh, do Jean Michel Jarre sử dụng trong các buổi trình diễn của ông. Thuật ngữ "laser harp " và loại đàn này do Bernard Szajner phát minh và chế tạo vào năm 1981.

  Có một loại đàn “grand piano” lạ lùng do Neil Feather chế tạo, đặt tên là nondo. Nó gồm có một tấm thép lớn treo theo chiều dọc với dây đàn kim loại, tạo ra một đường cong chữ U có đáy nông giống như đáy của một chiếc ghế đong đưa. Người chơi đánh vào dây đàn bằng dùi hoặc dùng que thép nặng lăn trên những dây đàn để tạo ra âm thanh thánh thót một cách ma quái.

  Cầu thang mà là nhạc cụ chăng? Có thể lắm chứ. Đó là chiếc đàn khổng lồ piano stairs, bao gồm những bậc cầu thang thiết kế như các phím đàn piano, khi có người đi lên phím nào thì phím đó phát ra nốt nhạc tương ứng nốt của đàn piano. Nhạc cụ này hiện đang sử dụng ở Stockholm, Thụy Điển, đem lại sự thích thú và ngạc nhiên cho những người bước chân lên nó.

  Nhạc cụ hiện đại ở Stockholm (Thụy Điển) làm bằng… cầu thang  - ảnh 2
  Piano stairs (trên), planet stainless và rumitone (dưới, phải)
  Planet stainless là nhạc cụ do Lirio Salvador, người Philippines, chế tạo. Nó là một máy khuếch đại ngẫu tác, tạo ra những hiệu ứng ngân vang tự nhiên, làm từ nhiều mảnh dụng cụ nhà bếp bằng thép không gỉ, bao gồm những cái bình và bát – những vật tạo ra hiệu quả âm thanh.