Chọn đàn Guitar như thế nào?

Hotline: 0369.459.458

Email: tranvuq27@gmail.com

Chọn đàn Guitar như thế nào?

Ngày đăng: 21/06/2022 12:06 PM

  Chọn đàn Guitar như thế nào?

   

  Một số cây đàn guitar rẻ tiền có mặt đàn làm bằng gỗ ép. Bạn chắc chắn là không thích loại đó rồi, bởi vì cây đàn guitar đó sẽ tự bị nứt ra theo thời gian. Nó chắc chắn cũng không thể nào có tiếng hay được vì gỗ ép chưa bao giờ được tiếng là có chất lượng về độ vang cả, tức là độ cộng hưởng của nó không tốt. Với đàn guitar thùng, mặt đàn lý tưởng là làm bằng gỗ Sitka pruce , Engelmann, Bearclaw hoặc gỗ Cedar.

   

  Hầu hết các loại đàn guitar gỗ đều có mặt đàn làm bằng một trong các loại gỗ này. Chỉ cần mặt đàn làm bằng gỗ tự nhiên , nếu bạn thích âm thanh của cây đàn đó, vậy là cây đàn đó tốt đấy. Lưng đàn, hông đàn, cổ đàn có thể làm từ bất cứ loại gỗ rắn nào; gỗ Hồng Đào, Thao lao, Meranti, mahogany, Cẩm Lai và gỗ thích maple... là các loại gỗ phổ biến nhất để làm các bộ phận đó.

   

  Đàn guitar điện có thể được làm từ rất nhiều loại vật liệu, tất nhiên, trừ gỗ dán. Gỗ càng cứng càng tốt, bởi vì chúng rất bền và có độ ngân cao. Các đàn guitar điện tốt thường nặng. Gỗ tần bì (ash), gỗ thích (maple) và gỗ óc chó (walnut) là những loại gỗ thường dùng nhất.

  Bàn phím đàn guitar thường làm bằng gỗ Cẩm Lai (Rosewood), gỗ Gõ mật, gỗ Trắc đen, Trắc đỏ hoặc gỗ mun (Ebony). Gỗ mun hay được dùng nhất vì nó rất cứng và không bị mòn một cách dễ dàng, nhưng gỗ Cẩm Lai, gỗTrắc cũng là loại dùng được tốt. Nếu bàn phím của cây đàn guitar bạn đang xem đã bị sơn hoặc nhuộm màu, đó chắc là một dấu hiệu của cây đàn không tốt.

   

  ÂM THANH & SOUND BOARD

  Không biết cây đàn của ai làm, trước nhất nghe âm thanh.

  Âm thanh hay & lớn và đều cho các dây đàn:

  Các dây bass phải nghe trầm & lớn & vang .

  Các note trên cần đàn không bị wolftone chết rất nhanh hoặc to lớn 1 cách khác thường, nhất là giây G.

  Các note đều có độ ngân ở phím cao 12 trở đi. Khi testing thì chỉ bấm vào note đang được thử, nhưng vẫn để các giây khác open để nghe độ ngân vang resonance .

  Khi đánh mạnh phải ra tiếng lớn, khi đánh nhẹ phải ra tiếng nhỏ , khi đánh mạnh vừa phải mà âm thanh cũng to như khi đánh thật mạnh thì ko được.

  Khi đánh mạnh gần ngựa đàn thì phải có âm thanh mạnh mẽ, khi đánh nhẹ gần ngựa đàn không được tắt tiếng.

  Đánh mạnh 1 note và lập tức mute ngay tắt tiếng: phải nghe âm thanh trong không khí phát ra (độ ẩm & khô của gỗ)

  Khi chơi artifical harmonic bất cứ note nào trên cần đàn đều nghe rõ harmonic

  Được làm cẩn thận, chau chuốt chứ?

  Hãy nhìn cẩn thận. Những phím đàn phải đều nhau, có nghĩa là các phím phải được gắn sao cho, nằm trên cùng 1 mặt phẳng như nhau. Nhiều cây đàn guitar thùng có viền xung quanh các mép của thân đàn. Đó là dấu hiệu tốt, nhưng điều đó không phải là thực sự quá cần thiết. Bạn hãy miết bàn tay bạn xung quanh các mép của thân đàn. Nếu bạn cảm thấy gỗ có một vài chỗ nào đó không thật phẳng, tức là các vết ghép gỗ không được mịn, hãy đừng mua cây đàn guitar ấy.

   

  Giữ cây đàn guitar đứng thẳng và hãy nhìn xuống dọc theo cần đàn. Bàn phím có thể phẳng hoặc hơi cong nhẹ về hai bên cạnh, nhưng nếu nó nhìn không đều đặn, cần đàn có thể bị vặn, xoắn hoặc cong vênh. Nhìn từ bên cạnh, cần đàn cần phải nhìn thật thẳng. Bộ lên dây đàn cần phải làm việc thật trơn tru. (Điều này không phải là một nguyên tắc quan trọng, vì bạn luôn có thể thay nó một cách dễ dàng, nhưng điều này cho bạn một dấu hiệu để biết về nhà sản xuất cây đàn guitar ấy, liệu họ có làm nó thật cẩn thận và tỉ mỉ hay không).

   

  Bạn có cảm giác tốt không?

  Đây là điều quan trọng nhất. Nó thậm chí còn quan trọng như là âm thanh của cây đàn guitar. Dù sao thì âm thanh của một cây đàn guitar ảnh hưởng lên thính giả của bạn khác với ảnh hưởng lên chính bạn. Điều bạn cần nhận thức được rõ ràng nhất là bạn cảm thấy như thế nào về cây đàn.

  Bạn có cảm thấy thoải mái với chiều rộng của cần đàn đó không?

  Các đàn guitar khác nhau có chiều rộng cần đàn khác nhau. Đàn guitar cổ điển có chiều rộng cần đàn lớn. Đàn guitar điện thường có cần đàn hẹp. Hầu hết cần đàn của đàn guitar có dây đàn bằng thép (acoustic guitar) có chiều rộng nằm ở giữa khoảng của hai loại đàn kia. Nếu bạn có các ngón tay to dày, cần đàn rộng sẽ khiến bạn chơi dễ hơn. Nếu bạn có bàn tay nhỏ, cần đàn hẹp sẽ dễ chịu hơn.

   

  Các dây đàn có ở độ cao phù hợp so với phím đàn (fret) không?]

  Hầu hết mọi người thích khoảng cách này thấp, nghĩa là các dây đàn khá gần với bàn phím đàn, như thế dễ chơi hơn.

  Thân đàn có kích thước, hình dáng phù hợp với bạn không?

  Đây là điều mà rất nhiều người không chú ý tới. Nếu cây đàn guitar khá to và nếu bạn là người hơi nhỏ thì khi bạn chơi những cây đàn như thế, bạn sẽ cảm thấy không dễ chịu. Khi bạn ngồi ở tư thế thông thường chơi guitar, bạn cần phải có thể với tới lỗ thoát âm của đàn dễ dàng mà không cần phải vươn hay căng tay ra. Nếu bạn chỉ cảm thấy một chút khó chịu thôi thì khi bạn chơi cả bản nhạc, điều đó sẽ ảnh hưởng khá nhiều. Mọi người chơi đàn hay nhất khi họ cảm thấy thật sự thoải mái, thư dãn và dễ chịu. Nếu thân đàn có kiểu dáng hơi to không thật sự phù hợp với bạn, hãy thử tìm một cây đàn guitar nhỏ hơn.

  Với các loại đàn guitar điện, bạn nhớ kiểm tra xem các nút vặn, chỉnh có ở các vị trí thuận tiện cho sử dụng không? Có một số loại đàn guitar thiết kế các nút vặn chỉnh đó ở các vị trí không thuận tiện, bạn có thể vô tình đập vào chúng trong khi bạn chơi đàn.

   

  Âm thanh của đàn có hay không?

  Hãy đề nghị ai đó chơi cây đàn đó cho bạn, có thể là đề nghị người bán hàng hay một người bạn của bạn. Bởi vì cây đàn có tiếng hay khi bạn chơi không có nghĩa là nó hay với các thính giả. Tập trung vào nghe, bạn sẽ có cảm nhận chính xác hơn về âm thanh của cây đàn ấy. Thế nhưng, nếu bạn thực sự thích âm thanh của nó,thì cây đàn đó là tốt với bạn.